ลดปัญหารูขุมขนกว้างด้วย “แตงกวาปั่น”

diy-toner-%e0%b9%81%e0%b8%95%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%a7%e0%b8%b2

ปัญหารูขุมขนกว้างเป็นปัญหาที่หนักใจของผู้หญิงจำนวนไม่น้อย ซึ่งรูขุมขนบนใบหน้าที่กว้างจะทำให้ใบหน้าดูแก่เกินกว่าวัยที่แท้จริง ทำให้สาวๆหลายๆคนสรรหาสารพัดวิธีทั้งเซรั่ม ครีมบำรุง แม้จะราคาสูงแค่ไหนก็ยอมลงทุน แต่บางครั้งก็กลับไม่ได้ผล ซ้ำร้ายยังเกิดอาการแพ้ทำให้หน้าพังเสียหายขึ้นกว่าเก่า และในความเป็นจริงแล้ว มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้รูขุมขนกว้าง ซึ่งไม่มีวิธีใดที่จะลดขนาดของรูขุมขนลงได้อย่างถาวรหรอกนะคะ แต่สิ่งที่เราทำได้ก็คือการทำให้ขนาดของรูขุมขนดูเล็กลง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับปัญหารูขุมขน และวิธีง่ายๆอาศัยแค่เวลาและวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆ ก็สามารถช่วยกระชับรูขุมขนแก้ปัญหารูขุมขนกว้างมาฝากกันค่ะ

เรื่องควรรู้ รูขุมขนกว้างมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

  1. อายุมากขึ้น (คอลลาเจนเสื่อม)
  2. ลักษณะทางพันธุกรรม
  3. ผิวมัน-หรือผิวผสมผิวมัน ซึ่งจะมีการผลิตน้ำมันมากทำให้รูขุมขนต้องทำงานหนักและเปิดกว้างเพื่อปล่อยน้ำมันออกมา
  4. ผิวแห้ง-ผิวขาดน้ำ เมื่อขาดความชุ่มชื่น,เสียน้ำในชั้นผิว และจะเกิดรูขุมขนกว้างได้เมื่อใช้อะไรรุนแรง,นอนดึก,อากาศ ฝุ่นละออง
  5. ขนเส้นใหญ่ เพราะขนาดขนมีผลต่อรูขุมขนโดยตรง

เมื่อรู้จักสาเหตุของรูขุมขนกว้างกันแล้ว คราวนี้เรามาเตรียมสูตรกระชับรูขุมขนด้วยตัวเองกันนะคะ

สูตรกระชับรูขุมขนด้วยแตงกว่าปั่น

ส่วนผสม แตงกวา 1 ผล, นมสด 2 ช้อนโต๊ะ, และน้ำแข็งบด ½ ถ้วย

วิธีทำ นำแตงกวามาล้างให้สะอาด และปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในเครื่องปั่นพร้อมๆกัน คราวนี้ก็ปั่นๆๆ ให้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อครีมเข้มข้น เมื่อจะพอกหน้าควรล้างหน้าให้สะอาด ซับหน้าให้แห้ง แล้วนำครีมแตงกวาปั่นมาพอกบนใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด คุณจะรู้สึกถึงผิวหน้านุ่ม เรียบกระชับขึ้น ควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง จะช่วยทำให้ผิวหน้ากระชับขึ้น และทำให้รูขุมขนเล็กลง ถ้าทำเป็นประจำสูตรนี้จะช่วยทำให้ผิวสวยสุขภาพดี กระชับเนียนเรียบได้ค่ะ